Du lịch bản Mạ: Điểm du lịch hấp dẫn của Thường Xuân

Du lịch bản Mạ: Điểm du lịch hấp dẫn của Thường Xuân

Du lịch bản Mạ: Điểm du lịch hấp dẫn của Thường Xuân

26/11/2019 Lượt xem: 7049

Du lịch Bản Mạ được biết đến là một vùng non nước hữu tình, có khí hậu mát mẻ và trong lành nằm liền kề bên dòng song Chu hiền hòa. Đến với bản Mạ, du khách được sống trong một bản làng yên bình. Với hầu hết các hộ dân là người dân tộc Thái, được thưởng thức ẩm thực truyền thống đặc sắc của người dân tộc Thái của Thường Xuân.

Bản Mạ cách Thị trấn Thường Xuân khoảng 5km đi về phía hồ thủy điện Cửa Đạt. Điểm hấp dẫn của bản Mạ không chỉ là cảnh sắc nên thơ, khí hậu mát mẻ và yên bình, mà người dân nơi đây còn lưu giữ được những mái nhà sàn, những thửa ruộng bậc thang uốn lượn đẹp mắt tạo nên khung cảnh bình yên, trữ tình. Văn hóa của đồng bào nơi đây vẫn duy trì và phát huy được những nét văn hóa đặc sắc của người Thái như: Hát khặp, múa sạp, cồng chiêng và khua luống.

Cầu treo vào bản Mạ

Cây cầu treo bắc qua dòng sông Chu là con đường duy nhất vào bản Mạ (Ảnh: Tiến Công)

Đến với bản mạ du khách được sống với không gian yên tĩnh, trong lành của miền núi

Du khách có thể đi dạo quanh bờ sông Chu ngắm bản Mạ yên bình với những làn khói vào buổi chiều từ những mái nhà sàn

Tất cả món ăn của người Thái Bản Mạ cũng như cộng động người Thái phía Tây Bắc, đều được chế biến từ nguồn nguyên liệu hoàn toàn tự nhiên. Thịt trâu, thịt bò, thịt lợn, cá, gà được người Thái tẩm, ướp gia vị rất cầu kỳ và cẩn thận. Gia vị để ướp là hạt mắc khén, ớt, tỏi, gừng, muối…

Các món ăn truyền thống bản MạCác món ăn truyền thống tại bản Mạ

Những món ăn độc đáo tại Bản Mạ như cá nướng, gà nướng, thịt lợn cỏ nướng, cơm lam, xôi ngũ sắc, rêu đồ, thịt trâu gác bếp, canh uôi,… được làm rất công phu, tỉ mỉ đến từng chi tiết, từ khâu chọn nguyên liệu, tẩm ướp, chế biến cho đến trang trí bày biện. Những phương pháp chế biến món ăn cũng hoàn toàn dựa vào kinh nghiệm từ ngàn xưa để lại và được lưu giữ từ đời này qua đời khác chứ không có bất kỳ trường lớp nào truyền dạy. Từng món ăn như chứa đựng cả tấm lòng của người Bản Mạ gửi gắm vào đó.

Những mái nhà sàn là đặc trưng của người Thái ở bản Mạ (Ảnh: VN Slice)

Bản Mạ là điểm dừng chân lý tưởng đối với du khách khi đến với Thường Xuân, từ bản Mạ đến các điểm du lịch khác như: Hồ thủy lợi thủy điện Cửa Đạt, thác Yên,… cũng rất gần. Du khách có thể kết hợp đi các điểm này trong thời gian ngắn. Hãy đến với bản Mạ của Thường Xuân để được về với khung cảnh miền núi yên bình và tĩnh lặng, được thưởng thức những món ăn truyền thống của người Thái nơi đây.

VN Slice

DMCA.com Protection Status

 

 

Bài viết liên quan