Chân trâu gác bếp, canh môn – Món ăn hấp dẫn vùng cao Thường Xuân

Chân trâu gác bếp, canh môn – Món ăn hấp dẫn vùng cao Thường Xuân

07/01/2019 Lượt xem: 3415

Nói đến vùng cao ngoài việc nghĩ đến những ngôi nhà sàn, phong cách ăn mặc, văn hóa, đời sống cộng đồng phong phú, thì ẩm thực cũng là một đề tài được rất nhiều người quan tâm. Một trong những phong tục đặc sắc của người vùng cao chính là thực phẩm thịt treo gác bếp.

Treo thịt gác bếp là một cách bảo quản thức ăn khá hay của bà con vùng cao, những món ăn từ thịt treo gác bếp luôn có mùi thơm hấp dẫn đặc trưng của  khói, gia vị ướp.
Hôm nay tôi sẽ giới thiệu cho bạn một món ăn khá đặc biệt từ hình thức này đó là “chân trâu treo gác bếp” nấu với canh môn.
Địa điểm thức hiện món ăn hấp dẫn này là: Làng Đòn thuộc xã Xuân Cẩm huyện Thường Xuân – Thanh Hóa.

Để thực hiện được món ăn hấp dẫn này nguyên liệu cần có chính là: Chân trâu đã để qua một thời gian treo gác bếp, da trâu, cây khoai môn, rau cải sen, gạo giã, gia vị kèm theo như muối, mắc khẻn, mì chính…
Đầu tiên cần làm sạch chân trâu treo gác bếp bằng cách: Dùng dao cạo sạch lớp “bồ hóng” từ khói bếp đen bám bên ngoài, rồi đem vào lửa khò cho sạch lông. Ngài việc cho sạch lông thì việc khò lửa sẽ giúp da của chân săn lại khi nấu nhanh mềm hơn.


Sau khi làm sạch sẽ xong chân trâu, đem ra chặt khúc nhỏ để ninh với nước. Đối với da trâu cũng làm sạch sẽ và cho vào cùng với chân trâu .

Trong khi chờ nồi ninh chân trâu và da trâu, chúng ta tiến hành lấy cây môn. Cây môn được lấy nấu ở đây được gọi là môn ngọt. Cây có màu xanh đẹp, lưu ý chỉ lấy loại môn có màu xanh chứ không lấy môn có màu tím các bạn nhé nếu không sẽ bị ngứa đó.
Theo như kinh nghiệm được chia sẻ thì canh môn thường nấu cùng với môn ngọt đã phơi khô, nhưng ở đây chúng tôi nấu với môn tươi vì hiện không có môn khô.

Lá môn sau khi được lấy vào thì tiến hành rửa sạch, rồi quấn lại thành bó tròn để ráo nước.

Có một mẹo nhỏ chúng tôi được chia sẻ trong quá trình đun chân trâu và da trâu đó là cho lá mít tươi vào đun cùng, điều này sẽ khiến chân trâu nhanh mềm hơn.

Sau một khoảng thời gian ninh phần da trâu thường chính trước nên bạn vớt ra để nguội rồi thái nhỏ.Sau khi kiểm tra cảm thấy chân trâu đã mềm bạn cho lá môn vào nồi ninh chân trâu, nếu muốn tiết kiệm thời gian mình có mẹo nhỏ mách bạn là ninh chân trâu trước với nồi áp suất rồi mới đem ra nấu. Đợi khi lá môn đã mềm thì đánh tan ra, sau đó bỏ gạo dã từ trước vào nồi và trộn đều.


Sau khi bột gão đã chín, bạn cho da trâu đã thái sẵn vào nồi rồi thêm gia vị muối, mắc khén, mì chính cho vừa miệng. Sau đó cho rau cải sen đã thái nhỏ vào trộn đầu cho sôi lên thì coi như món ăn đã hoàn thành.
Theo mình được biết thì có nhiều vùng không cho cải sen vào vì dễ bị vị chua của cải sen.

Cảm nhận đầu tiên khi thưởng thức món ăn đặc biệt này là vị ngọt nhẹ của môn, mặn của muối, vị rất đặc trưng của thịt treo gác bếp, hòa lẫn với vị chua của rau cải, mùi thơm của mắc khẻn. Tất cả hòa quyện với nhau tạo thành một hương vị rất hấp dẫn. Nước canh rất sánh, khi gắp miếng da trâu lên nước sánh quyện vào trông rất hấp dẫn, da trâu ninh lâu rất mềm. Chân trâu khi được ninh với nước da nở lên nếu được ninh mềm kháo từng miếng ăn rất ngon và ngọt .

Đó là cảm nhận của mình về món ăn Chân trâu gác bếp nấu canh môn một món ăn đậm chất vùng cao của bà con quê mình.
Còn bạn thì sao, đã bao giờ bạn được thưởng thức chưa? Hãy chia sẻ cảm nhận của bạn về món ăn này nếu bạn cũng từng được thưởng thức món canh môn nấu da trâu này nhé!
Hùng mập
DMCA.com Protection Status

Bài viết liên quan