Nòng nọc suối – Đặc sản vùng cao, Bạn có dám thử?

Nòng nọc suối – Đặc sản vùng cao, Bạn có dám thử?

04/01/2019 Lượt xem: 3625

Nòng nọc là một loài lưỡng cư. Nòng nọc thường sống dưới nước hoặc ở trên cạn. Chúng nở ra từ trứng của các loài ếch, nhái, cóc.

Đặc điểm chung của nòng nọc là không có chân cho đến khi trưởng thành, thường bơi bằng vây trên lưng đuôi. Màu phổ biến thường thấy là màu đen, vàng. Đa số các loài nòng nọc chúng ta thấy được ở ao hồ là nòng nọc màu đen, nhỏ.

Ở vùng cao có một loại nòng nọc sinh ra từ trứng ếch núi, loài này có đặc điểm rất to, có màu vàng khá đẹp mắt.

Hôm nay mình sẽ giới thiệu cho các bạn một món ăn độc lạ từ loài nòng nọc này, đây là một đặc sản của người vùng cao. Cụ thể ở đây là xã Yên Nhân huyện Thường Xuân tỉnh Thanh Hóa. Chúng ta cùng khám phá nhé!

Nòng nọc suối là đặc sản của vùng cao chính vì vậy việc săn tìm cũng khó hơn xưa rất nhiều, bởi loài này không nuôi được, mà chủ yếu kiếm được nhờ đánh bắt, thậm chí là dùng kích điện. Loài này thường phổ biến vào mùa đông khi loài ếch núi đến mùa sinh sản. Cách nấu nòng nọc suối cũng khá đặc biệt. Để có thể chế biến được món ăn hấp dẫn này, sau khi bắt nòng nọc về người dân sẽ bổ bụng moi sạch sẽ nội tạng rồi mới chế biến.

Có hai cách chế biến thông dụng món nòng nọc này của người dân vùng cao. Đó là cuộn lá dong nướng than và nấu súp chấm rau sống.

Đối với nòng nọc cuốn lá dong nướng than, nguyên liệu cho hỗn hợp bao gồm: Nòng nọc đã làm sạch, lá dong loại to để gói, một chút gạo nếp, ớt, lá hẹ.

Gia vị gồm có: muối, mì chính, hạt mắc khẻn( mắc khén).

Tất cả đem trộn lẫn với nhau sau đó được gói vào lá dong.

Sau khi đã gói vào lá dong, sẽ đưa vào nướng với than trong bếp

Còn đối với món súp nòng nọc, vẫn sử dụng hỗ hợp từ món nòng nọc cuốn lá dong nấu lên rồi cho thêm nước, gia vị đủ dùng chấm rau sống là xong.

Thời gian đợi món nòng nọc cuốn lá dong khoảng 30 phút. Sau 30 phut chín món nòng nọc mở ra thơm phức và rất hấp dẫn!

Cảm nhận đầu tiên khi thưởng thức 2 món ăn đặc biệt này là hương vị thơm của mùi lá dòng, mùi lá hẹ, độ sánh của gạo nếp, và độ mềm nhưng không hề nát.

Hùng mập
DMCA.com Protection Status

Bài viết liên quan